Phân tích sự khác nhau giữa 贸易 và 商业

Trong ngôn ngữ Trung Quốc, hai thuật ngữ “贸易” (màoyì) – Mậu dịch“商业” (shāngyè)  – Thương mại thường được sử dụng để chỉ các hoạt động liên quan đến kinh tế, nhưng chúng có những ý nghĩa và phạm vi sử dụng khác nhau.

Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa hai khái niệm này là cần thiết để áp dụng đúng trong các ngữ cảnh kinh doanh và thương mại.

Phân tích sự khác nhau giữa 贸易 - mậu dịch và 商业 - thương mại

Bạn tham khảo từ vựng chuyên ngành tại đây nhé!

1.贸易 (Mậu dịch) là gì?

“贸易” hay “mậu dịch” được hiểu là quá trình trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các quốc gia hoặc các thực thể kinh tế khác nhau.

“Mậu dịch” thường liên quan đến các hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi quốc tế và các hiệp định thương mại.

“Mậu dịch” thường bao gồm các khía cạnh về pháp lý, thuế quan, và quy định của chính phủ.

“Mậu dịch” thường có tính chất chiến lược và đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về các quy định thương mại quốc tế, hiệp định song phương và đa phương, và các rào cản thương mại.

“Mậu dịch” thường liên quan đến các doanh nghiệp lớn, tổ chức quốc tế và chính phủ, với mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận thông qua các giao dịch xuyên biên giới.

Ví dụ:

– Xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Nhật Bản là một ví dụ cụ thể của mậu dịch. Đây là hoạt động trao đổi hàng hóa giữa hai quốc gia, chịu sự kiểm soát của các quy định thương mại quốc tế và thuế quan.

– Một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ nhập khẩu linh kiện điện tử từ Trung Quốc để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao cũng là một hoạt động mậu dịch.

Bài tập luyện dịch Cấp độ vừa

Trình độ HSK3; HSK4; HSK5

2.商业 (Thương mại) là gì?

“商业” hay “thương mại” là khái niệm rộng hơn, bao gồm toàn bộ các hoạt động kinh doanh, buôn bán và cung cấp dịch vụ trong nền kinh tế.

“Thương mại” không chỉ giới hạn ở hoạt động trao đổi hàng hóa mà còn bao gồm các dịch vụ, bán lẻ, marketing và quản lý kinh doanh.

“Thương mại” liên quan đến mọi khía cạnh của việc điều hành một doanh nghiệp và có thể diễn ra trong phạm vi quốc gia hoặc quốc tế.

“Thương mại” mang tính chất thực tiễn và bao quát, bao gồm cả các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp như quản lý nhân sự, marketing, bán hàng và chăm sóc khách hàng.

“Thương mại” có sự tham gia của nhiều loại hình doanh nghiệp, từ doanh nghiệp nhỏ và vừa đến các tập đoàn lớn, cũng như các cá nhân khởi nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận.

Ví dụ:

– Một cửa hàng tạp hóa tại Hà Nội bán các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày cho khách hàng địa phương là một hoạt động thương mại.

– Các dịch vụ tài chính, bảo hiểm và bất động sản cũng nằm trong phạm vi thương mại khi các công ty cung cấp các dịch vụ này để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bạn tham khảo nhé: Mẫu câu Hợp đồng – Có đáp án

Quay lại Trang chủ

Admin nhận dịch thuật và edit bản dịch                                 

Việt-Trung; Trung-Việt; Giản thể – phồn thể,

CHI PHÍ HỢP LÝ

Bạn cần dịch thuật thì liên hệ với mình nhé!

ĐT/Zalo: 093.608.3856

Mình cập nhật câu luyện dịch mới ở FB! 

Kết bạn với Admin nhé!

FB: https://www.facebook.com/NhungLDTTg 

Bài tham khảo song ngữ tại đây

Kênh YT của trang: Tiếng Trung tổng hợp

Kênh YT của trang: Luyện dịch tiếng Trung

Kênh YT truyện ngắn Admin đọc và dịch: Nhím blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *